skip to Main Content
Tomahawkpomde Myanmar Yangon

Tomahawkpomade in Myanmar

พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

พม่าเป็นอีกประเทศน่าหลงใหล โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมา การเปิดประเทศทำให้เศรษฐกิจของพม่าเติบโตเฉลี่ยกว่า 8.7% ตลอดช่วงปี 1994 – 2017 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการก้าวกระโดทางเศรษฐกิจแล้ว สิ่งที่น่าหลงใหลอีกเรื่อง คือเรื่อง “ศาสนาพุทธ” ครับคนพม่าเป็นคนชอบทำบุญ ไหว้พระ สวดมนต์ จนเกือบบอกได้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันกันเลยทีเดียวจริงๆ คนไทยเราก็ทำบุญนะผมว่า แต่คือเราเน้นหวังผลไง  ใส่ 20 ขอ 2ล้าน ไรงี้ 555+

กลับมาต่อ คือ คนพม่าเค้าเลื่อมใสและให้ความศรัทธาในศาสนาพุทธเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นผู้ชาย เค้าเชื่อกันว่า ควรจะบวชอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิตเลยทีเดียว (ผมเห็นหลายคนบวชหลายรอบ จนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว) พอนึกถึงพม่า นึกถึงศาสนาพุทธ อีกอย่างที่จะลืมไปไม่ได้เลย คือ พระมหาเจดีย์ชเวดกอง ครับ คำว่า ชเว หมายถึง ทอง  ดากอง คือชื่อดั้งเดิมของเมืองย่างกุ้งเจดีย์ มีอายุกว่า 2500 ปี ตัวเจดีย์ตั้งตะหง่านความสูงกว่า 110 เมตร ตามตำนานกล่าวไว้ว่า ว่า ด้านในบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น ตัวสถูปหุ้มด้วยทองคำทั้งหมด 8668 แท่ง ปลายยอดสถูปประดับด้วยเพชร 5448 เม็ดและเครื่องประดับอีกมากมาย แผ่นทองคำหลายร้อยแผ่น อีกทั้งภายในยังมีเจดีย์มีรูปปั้นและแท่นบูชาสักการะมากมาย

หากไปพม่า ไม่ควรพลาดที่จะมากราบสักการะ “ศูนย์รวมแห่งจิตวิญญาณ” แห่งนี้ครับ

ในช่วงปี 2551 ที่พายุหมุนนาร์กิซได้คร่าชีวิตคนพม่าไปกว่าแสนคนจากภัยพิบัติในครั้งนั้น มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ทองคำที่ติดอยู่รอบพระมหาเจดีย์ชเวดากองได้ถูกพัดหลุดหายไปตามกระแสน้ำ แต่ด้วยพลังศรัทธาของคนพม่า แผ่นทองเกือบทั้งหมดได้กลับคืนมาครับ (มีบอกว่าหายไปและไม่ได้กลับคืนบ้าง แต่ไม่เยอะ)

นี่แหละ คือ พลังของความศรัทธาครับ

โทมาฮ็อก เราอาจจะเป็นเพียงแบรนด์เล็กๆ แต่เรามีความฝัน ความเชื่อที่จะทำแบรนด์ไทยให้เติบใหญ่ แม้ขาที่ก้าวจะเป็นก้าวที่ยังสั้น แต่เราก็จะก้าว และนี่คือการก้าวแรกที่ออกมาจากประเทศเจอกันที่พม่าครับ

ป.ล.แถมภาพสวยๆ จาก FUSE NIGHT CLUB ครับ (เนื่องจากไม่ได้นำกล้องเข้าไป)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *